John Webb

  • 1172 Duncan Avenue New York

U tuyến vú là gì? Dấu hiệu lành tính & ác tính

Phát hiện khối bất thường ở tuyến vú khiến bạn lo lắng không biết đó có phải u vú không và làm thế nào để phân biệt lành tính hay ác tính. Khỏe 247 sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về tình trạng này ngay sau đây.

U tuyến vú

U tuyến vú là gì?

U vú hình thành khi các tế bào tuyến vú phát triển bất thường, cụ thể thay vì già cỗi và chết đi thì chúng lại tăng trưởng mạnh mẽ. Như vậy, u tuyến vú là tình trạng tăng sinh mất kiểm soát của tế bào tuyến vú.

Bệnh lý này thường lành tính, tỷ lệ chuyển biến ác tính thấp và gặp phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi 20-30 tuổi. Tuy nhiên, các khối u thường gây tình trạng đau nhức vú khó chịu, đặc biệt là khi gần đến chu kỳ hành kinh. Sử dụng một số loại thuoc tri u vu nhóm giảm đau NSAIDs có thể cải thiện được tình trạng này.

Nguyên nhân chủ yếu gây u tuyến vú thường liên quan đến các yếu tố sau:

☸ Rối loạn nội tiết

☸ Stress

☸ Di truyền

☸ Các tổn thương ở vú (nhiễm trùng, tổn thương bầu vú,...)

☸ Lạm dụng thuốc nội tiết (thuốc tránh thai,...)

☸ Thói quen kém lành mạnh (thức khuya, ăn nhiều chất béo, uống nhiều bia rượu, cafe, hút thuốc lá,...)

Nhận biết u vú lành tính và ác tính

Để phân biệt u tuyến vú lành tính hay ác tính, bạn cần đến bệnh viện/phòng khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác thông qua các xét nghiệm.

U vú lành và ác tính

Các thông tin Khỏe 247 cung cấp dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 tình trạng này.

Về cấu trúc và triệu chứng

U vú lành tính: U mềm hoặc săn chắc, hình tròn/bầu dục, bờ rõ ràng, có khả năng di động, người bệnh có thể thấy đau đặc biệt khi đến ngày hành kinh.

 ➡➡➡ Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị u nang vú bằng thuốc 

U ác tính: U cứng, săn chắc, dị dạng, khó xác định các ranh giới khối u, kém di động, có thể gây các triệu chứng như tiết dịch vú, bất thường trên da vú (mảng sần, sưng tấy đỏ, mụn li ti,...), đau kéo dài không liên quan đến chu kỳ kinh, núm vú thụt vào trong, nổi hạch nách,...

Về sự phát triển

U lành tính phát triển chậm hoặc không phát triển và đôi khi tự tiêu biến. U lành tính không lan rộng và di căn đến các cơ quan khác nhưng có thể chèn ép mô, mạch máu, dây thần kinh xung quanh u

U ác tính phát triển nhanh xâm lấn vào máu, hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa.

Về điều trị

U lành tính: Các khối u nhỏ thường chỉ cần theo dõi và không cần điều trị, với u to gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh thì có thể điều trị bằng thuốc (giảm đau, nội tiết) hoặc chọc hút, phẫu thuật loại bỏ u.

➡➡➡ Tham khảo thêm về thuốc điều trị u xơ vú được đánh giá cao về hiệu quả hiện nay.

U ác tính: U tuyến vú ác tính (ung thư vú) cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, các phương pháp điều trị phổ biến là hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hormone, phẫu thuật,...

Về khả năng tái phát

Sau điều trị, cả bệnh nhân mắc u tuyến vú lành tính và ác tính đều có khả năng bị tái phát lại, tuy nhiên tỷ lệ tái phát u tuyến vú lành tính thấp hơn. 

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ “U tuyến vú là gì?” và cách phân biệt u lành tính và ác tính. Để tham khảo chi tiết hơn và nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia về bệnh lý tuyến vú, bạn hãy truy cập ngay trang web Khỏe 247.